close

Những câu chuyện thú vị về thương hiệu Nissan Phần 7

Huyền thoại Nissan GT-R ra đời

Nissan ra mắt mẫu ‘GT-R’ đầu tiên vào năm 1969. Chiếc xe này đã thành công đến mức mọi người phải thốt lên rằng: "Đối thủ duy nhất của nó chính là nó."

Vào tháng 2 năm 1969, một biểu tượng xe hơi đã ra mắt lần đầu tiên. Nissan đã kết hợp những công nghệ tốt nhất của mình và sản xuất ra Skyline 2000GT-R - một chiếc xe với hiệu suất cao chưa từng có. Kỷ lục 52 lần vô địch trong vòng 3 năm của chiếc xe này sẽ không bao giờ bị lãng quên trong lịch sử đua xe Nhật Bản.

Chiếc xe sở hữu nhiều điển hình công nghệ đua – đúc rút từ mẫu xe đua nguyên mẫu Nissan Prince R380, chẳng hạn như động cơ DOHC bốn van và hệ thống treo độc lập bốn bánh – những yếu tố góp phần quan giúp nó thống trị các đường đua.

Chiến thắng đầu tiên của Nissan GT-R là vào ngày 3 tháng 5 năm 1969, tại cuộc đua TS-b của JAF Grand Prix 1969 tại Fuji Speedway. Đó là mẫu xe có 4 cửa. Từ Grand Prix Nhật Bản năm 1969 vào tháng 10, nơi GT-R giành chiến thắng lần thứ 7, hệ thống phun nhiên liệu đã được áp dụng. Việc công suất tối đa lên tới 230PS/8.400 vòng/phút đã mang lại cho Skyline một lợi thế lớn trong các cuộc trình diễn của mình.

Hai năm sau, tại Giải đua ô tô toàn Nhật Bản Suzuka tháng 3 năm 1971, GT-R mui cứng mới được bổ sung vào đội hình.

Chiến thắng lịch sử thứ 50 đến vào ngày 20 tháng 3 năm 1972, trong chặng đầu tiên của Fuji GC Series - Cuộc đua tốc độ 300 km Fuji. Vì gió to và mưa lớn, cuộc đua đã rút ngắn từ 20 vòng xuống còn 12 vòng. Chiếc xe số 15 là chiếc GT-R do K. Takahashi cầm lái đã cán đích đầu tiên một cách ngoạn mục và làm nên lịch sử.

GT-R đã thống trị các cuộc đua tại Nhật Bản, giành chiến thắng tổng cộng 52 lần chỉ trong ba năm.

Không chỉ nổi tiếng trên toàn thế giới, GT-R còn trở thành một biểu tượng văn hóa đại chúng bất tử. Một số mô hình GT-R đã xuất hiện trong loạt trò chơi điện tử Need For Speed. Cả GT-R và Skyline đều góp mặt trong loạt phim Fast and Furious đình đám. Hàng chục phiên bản khác nhau của GT-R xuất hiện trong trò chơi/mô phỏng lái xe mang tính cách mạng Gran Turismo dưới dạng một chiếc xe ảo. Và sự hưởng ứng đó nhiệt tình đến nỗi một chiếc xe concept đã được ra đời.

Tinh thần mạnh mẽ ấy của Nissan GT-R luôn được tiếp nối bởi những mẫu xe biểu tượng của Nissan ngày nay.